Grade

Trắc nghiệm Vợ nhặt - Phân tích Văn 11

18 câu trắc nghiệm ngữ văn lớp 11. Chấm ngay khi nộp trên thang điểm 10, xem được đáp án từng câu sau đó.

Ngữ vănLớp 11Luyện tập18 câu45 phútQuản trị viên
Bắt đầu làm bàiTải đề PDFMiễn phí · chấm tự động ngay khi nộp
Chia sẻ

Toàn bộ câu hỏi của đề. Đáp án và lời giải hiện sau khi bạn làm bài.

  1. 1Một đáp án · Nhận biết

    Nạn đói ở Việt Nam sảy ra đỉnh điểm vào thời gian nào?

    Đáp án: <p>Tháng 3 năm 1945</p>

    Phương pháp giải:

    Dựa vào tìm hiểu của bản thân

    Lời giải chi tiết:

    Đỉnh điểm của nạn đói là tháng 3-1945, từ lúc phải ăn rau dại, củ chuối, vỏ cây, bán dần tài sản trong gia đình để mua lương thực cầm hơi đến lúc không còn gì để bán và không thể mua, rất nhiều người đã ngồi chờ chết. Dân chúng bỏ làng lũ lượt kéo nhau đi mà không biết đi đâu, kiếm được gì, xin được gì ăn nấy.

  2. 2Một đáp án · Nhận biết

    Khung cảnh ngày đói được gợi ra qua những hình ảnh nào?

    Đáp án: <p>xóm ngụ cư, buổi chiều muộn, mấy đứa trẻ con trong xóm, các xó tường</p>

    Phương pháp giải:

    Chú ý đoạn văn mở đầu tác phẩm

    Lời giải chi tiết:

    Khung cảnh ngày đói được gợi ra qua:

    Hình ảnh: xóm ngụ cư, buổi chiều muộn, mấy đứa trẻ con trong xóm, các xó tường

  3. 3Một đáp án · Nhận biết

    Tâm trạng của Tràng được bộc lộ qua những biểu hiện nào?

    Đáp án: <p>mặt phớn phởn khác thường, tủm tỉm cười một mình và hai mắt thì sáng lên lấp lánh, nghiêm mặt, lắc đầu ra hiệu không bằng lòng với đám trẻ con.</p>

    Phương pháp giải:

    Chú ý đoạn văn thứ hai

    Lời giải chi tiết:

    Tâm trạng của Tràng được bộc lộ qua những biểu hiện:

    - Tràng: mặt phớn phởn khác thường, tủm tỉm cười một mình và hai mắt thì sáng lên lấp lánh; Tràng nghiêm mặt, lắc đầu ra hiệu không bằng lòng với đám trẻ con.

  4. 4Một đáp án · Nhận biết

    Người dân trong xóm có cảm xúc gì khi thấy Tràng dẫn một người phụ nữ lạ về nhà?

    Đáp án: <p>Họ bỗng rạng rỡ, tươi tắn hẳn lên như có ý muốn chúc mừng Tràng vì có vợ. Nhưng cũng có người thở dài, nghi hoặc.</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc lại nội dung đoạn 4.

    Lời giải chi tiết:

    Người dân trong xóm phần nào hiểu được câu chuyện của vợ chồng Tràng. Họ bỗng rạng rỡ, tươi tắn hẳn lên như có ý muốn chúc mừng Tràng vì có vợ. Nhưng cũng có người thở dài, nghi hoặc.

  5. 5Một đáp án · Nhận biết

    Chi tiết nào thể hiện sự thay đổi trong tâm trạng của Tràng khi về đến nhà?

    Đáp án: <p>tất cả các đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc lại nội dung đoạn 5

    Lời giải chi tiết:

    - “Tràng xăm xăm bước vào trong nhà, nhấc tấm phên rách sang một bên, thu dọn những niêu bát, xống áo…”

    - Hắn nghĩ bụng “Quái sao lại buồn thế nhỉ?... Ồ sao nó lại buồn thế nhỉ?...”… tủm tỉm cười một mình…

  6. 6Một đáp án · Nhận biết

    Ngôn ngữ của người vợ nhặt trước khi theo Tràng về nhà là?

    Đáp án: <p>Cong cớn, xưng xỉa</p>

    Phương pháp giải:

    Xem lại nội dung đoạn từ “Ít lâu nay hắn xe thóc Liên đoàn… cùng đẩy xe bò về…”

    Lời giải chi tiết:

    Ngôn ngữ của người vợ nhặt trước khi theo Tràng về nhà là cong cớn, xưng xỉa

  7. 7Một đáp án · Nhận biết

    Việc Tràng chấp nhận hành động “theo về” của một người phụ nữ xa lạ thể hiện nét tính cách gì của nhân vật?

    Đáp án: <p>Một người vô tư</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc nội dung từ “Ít lâu nay hắn xe thóc Liên đoàn… cùng đẩy xe bò về...”

    Lời giải chi tiết:

    Việc Tràng chấp nhận hành động “theo về” của một người phụ nữ xa lạ thể hiện Tràng là một người vô tư, không biết tính toán, không ý thức hết hoàn cảnh của mình. Hành động chấp nhận “theo về” của Tràng là bộc phát và xuất phát từ mong muốn của Tràng, không có sự xem xét, cân nhắc kỹ.

  8. 8Một đáp án · Thông hiểu

    Khi nhìn thấy người phụ nữ lạ trong nhà, bà cụ Tứ có tâm trạng như thế nào?

    Đáp án: <p>Nhạc nhiên</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc nội dung đoạn từ “Bà lão phấp phỏng bước theo con… biết thế nào mà lo cho hết được?”

    Lời giải chi tiết:

    Tâm trạng của bà cụ Tứ: phấp phỏng theo con vào trong nhà; bà lão ngạc nhiên vì có người phụ nữ lạ trong nhà; bà lão không nhận ra người đàn bà là ai; bà nhìn con tỏ ý không hiểu, bà lão lập cập bước vào; bà lão nín lặng…

  9. 9Một đáp án · Thông hiểu

    Tình cảm của bà cụ Tứ dành cho người con dâu mới được thể hiện qua lời nói như thế nào?

    Đáp án: <p>Tất cả các đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc nội dung đoạn từ “Bà lão khẽ dặng hắng một tiếng nhẹ nhàng… cứ chảy xuống ròng ròng.”

    Lời giải chi tiết:

    Tình cảm của bà cụ Tứ dành cho người con dâu mới được thể hiện qua:

    - Từ ngữ: “nhẹ nhàng”, “u cũng mừng lòng”, “từ tốn”, “vợ chồng chúng mày liệu mà bảo nhau làm ăn”, “Con ngồi xuống đây. Ngồi xuống cho đỡ mỏi chân”, …

  10. 10Một đáp án · Thông hiểu

    Khung cảnh ngày mới được cảm nhận chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào?

    Đáp án: <p>Nhân vật Tràng</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc nội dung đoạn từ “Sáng hôm sau, mặt trời lên… tu sửa lại căn nhà.”

    Lời giải chi tiết:

    Khung cảnh ngày mới được cảm nhận chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật Tràng.

  11. 11Một đáp án · Thông hiểu

    Bà cụ Tứ có tâm trạng thế nào trong buổi sáng của ngày đầu tiên sau khi có con dâu mới?

    Đáp án: <p>A và B đúng</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc nội dung đoạn từ “Bà cụ Tứ chợt thấy con… khấm khá hơn.”

    Lời giải chi tiết:

    Bà cụ Tứ: thấy nhẹ nhõm, tươi tỉnh lên hẳn, cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên; bà xăm xắn thu dọn, quét tước nhà cửa.

  12. 12Một đáp án · Thông hiểu

    Người vợ nhặt có thay đổi như thế nào trong buổi sáng của ngày đầu tiên khi về nhà Tràng làm dâu?

    Đáp án: <p>trở thành người đàn bà hiền hậu đúng mực</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc nội dung đoạn từ “Bà cụ Tứ chợt thấy con… khấm khá hơn.”

    Lời giải chi tiết:

    Người “vợ nhặt”: trở thành người đàn bà hiền hậu đúng mực không còn vẻ gì chao chát, chỏng lỏn như mấy lần Tràng gặp ở ngoài tỉnh.

  13. 13Một đáp án · Thông hiểu

    Nhân vật Tràng có sự thay đổi tâm trạng như thế nào trong buổi sáng đầu tiên khi có vợ?

    Đáp án: <p>Tất cả các đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc đoạn từ “Sáng hôm sau… tu sửa lại căn nhà”

    Lời giải chi tiết:

    Nhân vật Tràng có sự thay đổi tâm trạng trong buổi sáng đầu tiên khi có vợ:

    + Cảm thấy người êm ái lửng lơ như vừa trong giấc mơ đi ra

    + Thấy cảm động với những cảnh tượng quen thuộc

    + Cảm nhận những thanh âm quen thuộc xung quanh thay đổi mới mẻ, khác lạ

    + Bắt đầu có những dự tính cho tương lai

  14. 14Một đáp án · Vận dụng

    Vai trò của chi tiết nồi chè khoán là gì?

    Đáp án: <p>Tất cả các đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc nội dung đoạn từ “Bữa cơm ngày đói… tâm trí mọi người.”

    Lời giải chi tiết:

    Vai trò của chi tiết nồi chè khoán:

    - Nói lên tình cảnh thảm hại của người dân nghèo khổ

    - Tố cáo tội ác của thực dân, phát xít gây nên nạn đói

    - Thể hiện tấm lòng đôn hậu của người mẹ.

  15. 15Một đáp án · Vận dụng

    Hình ảnh “lá cờ đỏ” hiện lên trong tâm trí của Tràng có ý nghĩa gì?

    Đáp án: <p>Hình ảnh tượng trưng cho niềm tin, niềm hy vọng về tương lai tươi sáng</p>

    Phương pháp giải:

    Xem nội dung đoạn cuối.

    Lời giải chi tiết:

    Hình ảnh “lá cờ đỏ” như một dấu hiệu cho sự hiện diện của Cách mạng, của Đảng đang đến gần với người dân, cứu vớt họ khỏi cuộc sống nghèo đói, khổ đau. Lá cờ đỏ cũng chính là niềm hy vọng, niềm tin vào một tương lai tươi sáng sẽ đến với cuộc sống của gia đình Tràng, của nhiều gia đình khác vào thời điểm khó khăn lúc bấy giờ.

  16. 16Một đáp án · Vận dụng

    Ý nghĩa của tình huống truyện là gì?

    Đáp án: <p>Tất cả các đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kĩ tác phẩm

    Lời giải chi tiết:

    - Tình huống truyện: Tràng là một anh chàng sống ở xóm ngụ cư, xấu xí, nghèo nàn vậy mà có thể dễ dàng “nhặt” được vợ một cách tình cờ chỉ bằng mấy câu hát vu vơ, mấy lời bâng đùa và vài bát bánh đúc.

    - Ý nghĩa của tình huống truyện: tạo kết cấu chặt chẽ cho tác phẩm, là cơ sở cho các sự việc diễn ra sau đó; tố cáo tội ác của bọn thực dân, phát xít đẩy con người vào hoàn cảnh khổ đau; thể hiện tình yêu thương giữa con người với nhau giữa những người nghèo khổ, qua đó làm nổi bật nên mong muốn được sống, được hạnh phúc của những người bị đẩy vào hoàn cảnh khốn cùng.

  17. 17Một đáp án · Vận dụng

    Chủ đề của tác phẩm là?

    Đáp án: <p>Hoàn cảnh khốn khổ của những người nông dân xưa trong nạn đói 1945 và mong muốn vượt lên số phận, vượt qua nạn đói, kiếm tìm hạnh phúc cho bản thân.</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kỹ nội dung tác phẩm

    Lời giải chi tiết:

    Chủ đề của tác phẩm: Hoàn cảnh khốn khổ của những người nông dân xưa trong nạn đói 1945 và mong muốn vượt lên số phận, vượt qua nạn đói, kiếm tìm hạnh phúc cho bản thân.

  18. 18Một đáp án · Vận dụng

    Ý nào sau đây đúng khi nói về giá trị tư tưởng của tác phẩm?

    Đáp án: <p>Tất cả các đáp án trên</p>

    Phương pháp giải:

    Đọc kỹ nội dung tác phẩm và rút ra giá trị tư tưởng của tác phẩm

    Lời giải chi tiết:

    * Giá trị tư tưởng:

    - Giá trị hiện thực:

    + Phản ánh chân thực tình cảnh khốn khổ, thê thảm của nông thôn Việt Nam trong nạn đói 1945.

    + Trong cái đói khổ, con người vẫn không ngừng đấu tranh, giành giật sự sống từ tay thần chết với niềm tin vào tương lai tươi sáng.

    + Tố cáo tội ác của bọn đế quốc, thực dân đã đẩy những người dân Việt Nam vào cùng đường bí lối.

    - Giá trị nhân đạo:

    + Phát hiện và phản ánh khát vọng của con người. Cho dù họ bị đẩy vào hoàn cảnh khổ đau, cái chết cận kề, con người vẫn luôn bộc lộ những giá trị phẩm chất, đạo đức truyền thống vốn có của mình, khát khao hạnh phúc gia đình, tin tưởng vào tương lai cách mạng.

    + Tình cảm giữa người với người luôn được đề cao trong tác phẩm. Đó là tình cảm của bà cụ Tứ dành cho con trai, con dâu – điển hình của tình mẫu tử Việt Nam…

Tất cả đề thi & luyện tập